HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN 02 NHÓM THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LIÊN THÔNG

16/05/2023
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 957/UBND-KSTTHC ngày 04/4/2023 về triển khai quy trình liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính thiết yếu tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06);

UBND phường Sơn Lộc đề nghị công dân thực hiện đăng ký  02 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí, theo hướng dẫn cụ thể dưới đây

1. Đăng ký liên thông: khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Bước 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, tất cả đều phải là bản chính:

• Giấy chứng sinh;
  •  Giấy đăng ký kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu có);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của cha, mẹ trẻ;
  • Trong trường hợp người yêu cầu được ủy quyền, cần có thêm: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu của người được ủy quyền; Giấy ủy quyền của người yêu cầu đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế được công chứng, chứng thực (trừ trường hợp người ủy quyền là thân nhân người được ủy quyền)

Bước 2. Truy cập vào trang web có địa chỉ http://lienthong.dichvucong.gov.vn

- Chọn thủ tục cần đăng ký.

- Đăng nhập hệ thống bằng tài khoản công dân đã đăng ký.

- Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin cần thiết, đề nghị công dân scan hoặc chụp ảnh các giấy tờ, tài liệu cần thiết để đính kèm theo quy định tại Bước 1.

- Khi nộp hồ sơ thành công, công dân truy cập vào địa chỉ email đã đăng ký hoặc tài khoản dịch vụ công điện tử cá nhân để theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 3.  Lấy kết quả:

Công dân đến UBND phường lấy kết quả theo lịch hẹn; Khi đi cần mang theo bản chính các giấy tờ hướng dẫn tại Bước 1 để đối chiếu.

2. Đăng ký liên thông: khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng/hỗ trợ chi phí mai táng

Bước 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, tất cả đều phải là bản chính:

• Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu của người đi khai tử;
  • Giấy báo tử/Giấy tờ thay thế giấy báo tử;
  • rong trường hợp người yêu cầu được ủy quyền, cần có thêm: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu của người được ủy quyền; Giấy ủy quyền của người yêu cầu đăng ký đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng được công chứng, chứng thực (trừ trường hợp người ủy quyền là thân nhân người được ủy quyền)

Bước 2. Truy cập vào trang web có địa chỉ http://lienthong.dichvucong.gov.vn

- Chọn thủ tục cần đăng ký.

- Đăng nhập hệ thống bằng tài khoản công dân đã đăng ký.

Bước 3.  Lấy kết quả:

*Việc thực hiện 02 nhóm TTHC nêu trên có nhiều ý nghĩa quan trọng:

- Đối với người dân: Khi thực hiện thủ tục liên thông trực tuyến, người dân chỉ khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại.

- Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước: Việc liên thông 2 nhóm thủ tục sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Vì vậy, rất mong người dân nghiêm túc thực hiện. Trong trường hợp cần hỗ trợ, liên hệ tại Bộ phận Một cửa phường Sơn Lộc (số điện thoại: 024.33 832193) để được hướng dẫn cụ thể./.